TH
×

SUPERAPP
DOWNLOAD NOW

ช่างภาพคนนี้ เขาทำให้ทุกคนบินได้ Kooné กับงานอาร์ตของเขาที่ต้องมาดู!

ภาพถ่ายสุดซิกเนเจอร์ของศิลปินหนุ่มจากเยอรมัน ที่ทำให้คนธรรมดา...บินได้

สามวันที่ OneSiam ได้สัมผัสกับผู้ชายคนนี้ หนุ่มชาวเบอร์ลินสุดคูล ชื่อของเขาคือ “Kooné” (คูเน่) ครั้งแรกที่เราเจอเขา คูเน่มาในชุดลายม้าลายทั้งชุด มัดผมหลวมๆ เหมือนโยคีไว้ที่ท้ายทอย Kooné หันมายิ้มพร้อมแววตาที่ยิ้มได้ ในมือเขาถือกล้องคู่ใจ แล้วเขาก็หันไปหานางแบบคนไทยคนแรก 

Kooné คือช่างภาพดังระดับโลก เขาถ่ายภาพคนเหมือนกับบินได้อยู่กลางอากาศ และวันนี้ Kooné ได้รับเชิญจากวันสยาม ถ่ายรูปคนไทยที่สมัครมาเกือบพันคน คัดมาเหลือ 65 คน เขากำลังจะถ่ายรูปคนธรรมดา…ให้บิน  

Kooné คือวิช่วล อาร์ตระดับอินเตอร์ที่เรามีความยินดีขอชวนทุกท่าน
มาร่วมประสบการณ์บินได้ไปกับเขากับ
Kooné Photo Exhibition In Bangkok
ที่ชั้น G และชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่
 
วันนี้ – 4 เมษายน 2562 

 

Kooné คือใครในโลกของศิลปะการถ่ายภาพ?

Kooné เป็นช่างภาพ แดนเซอร์ และผู้ออกแบบท่าเต้นชาวเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน แต่จริงๆ เขาเป็นลูกครึ่งเวียดนาม คุณพ่อเป็นเยอรมัน และคุณแม่เป็นคนเวียดนาม เขาเริ่มถ่ายรูปตอนที่ยังอยู่แดนซ์ ทรูป และมีครั้งหนึ่งที่เขาออนทัวร์กับทีม เขาได้ซื้อกล้องตัวแรก และลองถ่ายๆ เล่น และเขาเองเคยเป็นกราฟฟิตี้ ไรเตอร์มาก่อน เขาได้ทำกราฟิคงานกราฟฟิตี้ของเขาเอง เขาบอกว่า “ทั้งชีวิตผม ผมมีความผูกพันกับทุกสิ่งที่เป็นวิช่วล อาร์ต” และเขาเปล่งประกายขึ้นมาได้ ก็คือเขาได้ไปเจอกับกลุ่มคนที่ชอบการถ่ายภาพแนวเดียวกันกับเขา ชื่อกลุ่มว่า We Levitate และกลุ่มนี้มีจุดยืนคือจะทำให้คนบินได้นั่นเอง เหมือนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเขาและกลุ่มคนที่สามารถทำท่าทางแบบนี้ได้มากขึ้น ซึ่งคนเหล่านี้สามารถทำท่าที่เขาอยากได้ได้เลย รูปของเขาจึงออกมาน่าดึงดูดใจ

 

สายตาของ Kooné และเทคนิคการถ่ายรูปของเขา

หนึ่งในความเป็นเขาที่มีเอกลักษณ์คือ เขาชอบมองทุกสิ่งทุกอย่างเป็นเฟรม เขาชอบถ่ายรูปคนเคลื่อนไหว เริ่มแรกเลยเขาชอบถ่ายรูปคนในทรูปของเขา เพราะพวกเขาเป็นนักเต้น สามารถทำท่าที่เขาต้องการได้ และที่เขามาเป็นเขาวันนี้ได้คือ “ผมเห็นอะไรๆ เป็นแนวท่าทางของการเต้น ผมเริ่มเอาอะไรที่เกี่ยวกับการบินได้มาใส่ในงาน และผมเปลี่ยนเทคนิค ใช้เลนส์เพิ่มขึ้น ผมเริ่มใช้ไฟแฟลชเล็กๆ ผมจะคิดว่ารูปเหมือนรูปวาด ผมจะใช้แสงคอนทัวร์รูปด้วย” หลังจากที่เขาได้ทดลองเทคนิคการถ่ายต่างๆ ก็มาถึงจุดที่เขาบอกว่า “ผมไม่ใช้แสงแฟลชอีก เพราะต้องพกไปด้วย ผมใช้เลนส์ 3 เลนส์ จะได้คล่องตัวขึ้น” 

 

แรงบันดาลใจที่สุดของ Kooné

ก็คือสิ่งที่เขาชัดเจนกับเราว่า “ผมเห็นการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และผมเห็นคนทำอะไรแตกต่างกัน ผมชอบเรื่องสถาปัตยกรรม ผมมักจะเห็นว่ามุมนี้ผมชอบ ก็จะเอาร่างกายคนใส่เข้าไปในจุดนั้น คนๆ นั้นอาจเป็นตัวผมเอง หรือใครก็ได้” อีกสิ่งหนึ่งที่มีความเป็นเขาคือ เขามักจะเชื่อมโยงตัวคนกับสถานที่นั้น เขาพยายามเล่าเรื่องผ่านรูปของเขาว่ามันไม่ใช่แค่ลุค แต่มันคือความสัมพันธ์ อารมณ์ เขามักจะใช้ความรู้สึกตอนนั้นสร้างสิ่งที่เขาเห็น และรู้สึกขึ้นมา เขาไม่เตรียมอะไรก่อนถ่ายมากนัก เพราะทุกที่สามารถเข้าไปอยู่ในอารมณ์รูปของเขาได้ ทั้งแสง การเคลื่อนไหว คนๆ นั้น และสถาปัตยกรรมที่สวยสำหรับเขา 

เสน่ห์ของรูปเขาคือ

ช้อตที่คนเหมือนบินได้อยู่กลางอากาศ Kooné บอกว่า “ผมมักจะใช้ท่าที่ทำให้ตัวเองค้างอยู่กลางอากาศบ่อยๆ และผมปรับสปีดกล้องให้เป็นโหมดแฟสท์ ชัตเตอร์ เฟรมของรูปที่ผมเห็นคือทุกสิ่งทุกอย่างในรูปผม” สิ่งแรกที่เกิดกับรูปเขาคือ อย่างแรกต้องมีร่างกายที่ทำท่านั้นได้ ต่อมาหน้าต้องนิ่ง และไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำท่าอย่างที่เขาให้ทำได้ ต้องฝึกกันประมาณหนึ่ง อีกสิ่งก็คือต้องมีอุปกรณ์การถ่ายรูปที่ใช่ด้วย


 

OneSiam คืออีกสถานที่หนึ่งที่มีมุมน่าสนใจหลายมุมสำหรับเขา และคราวนี้เขาจะถ่ายรูปต่างไปจากเดิมคือ นางแบบ นายแบบทั้ง 65 คนเป็นคนธรรมดาทั้งหมด คัดเลือกมาจากคนที่อยากเข้ามาให้เขาถ่ายรูปร่วมพันคน ไม่ได้มีใครมีทักษะการบินหรือการกระโดดได้แบบกลุ่มคนที่เขาเคยเจอๆ มา แต่จะมา Come Play With Us! มันเป็นความท้าทายที่ Kooné ต้องทำให้พวกเขาเหมือนบินได้ ในสไตล์ของคนเมืองที่มีไลฟ์สไตล์ และมีความเป็นแฟชั่น ทั้งหมดจะต้องเคลื่อนไหวให้เข้ากับสิ่งที่เขารู้สึกด้วยเหมือนกัน 

 

สองวันที่ Kooné ได้ถ่ายทำคนทั้งหมด เขาทำให้เราเห็นแล้วว่า ความพิเศษของวันสยาม ของผู้คนที่เข้ามาอยู่ในเฟรมเขา และสายตาของเขา ทั้งหมดรวมเข้าเป็นเรื่องเดียวกัน เขาได้สร้างสิ่งใหม่ให้เกิดขึ้นในสายตา ในหัวใจของคนไทย และวันสยามยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะขอเชิญทุกท่านมาพบกับ

 

Koone Photo Exhibition In Bangkok
The Extraordinary Flying Photographer
วันนี้ – 4 เมษายนนี้
ชั้น G และ ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่